Kiến trúc xanh – Câu chuyện bền vững hay chỉ “bắt trend”?

Vấn đề biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường ngày càng nhận được sự quan tâm của công chúng. Điều này giúp mọi người nâng cao nhận thức và dần thay đổi hành vi, thói quen sinh hoạt để giảm ảnh hưởng tới môi trường. 

biến đổi khí hậu

Vì lẽ ấy, các nhà kiến trúc sư cũng bắt đầu để ý hơn liệu công trình của mình có thân thiện với môi trường không. Tuy nhiên, để ý ở mức độ nào lại là một câu chuyện khác. Nếu sự quan tâm chỉ dừng lại ở mức vài ba giỏ cây trang trí thôi thì đó là “xanh phẩm màu” mất rồi. 

Chống lại tác động của ô nhiễm và biến đổi khí hậu là trường kì kháng chiến chứ không thể làm cho có được. Thay vì mang tiếng cây xanh trong nhà thì thay vì qua loa với khâu thiết kế, chỉn chu với khâu trang trí thì hãy quan tâm tới những vấn đề được nhắc ở các mục tiếp đây. 

Đầu tiên,…

Mục lục

Kiến trúc xanh là gì?

Kiến trúc xanh, hay thiết kế xanh, là một cách tiếp cận xây dựng nhằm giảm thiểu tác hại của các dự án xây dựng đối với sức khỏe con người và môi trường. Kiến trúc sư hoặc nhà thiết kế “xanh” cố gắng bảo vệ không khí, nước và Trái Đất bằng cách chọn các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường và thực hành xây dựng.

kiến trúc xanh là gì?

Kiến trúc xanh và thiết kế xanh

Kiến trúc xanh xác định sự hiểu biết về kiến trúc thân thiện với môi trường dưới tất cả các hạng mục phân loại và chứa đựng một số sự đồng thuận chung như:

 • Hệ thống thông gió được thiết kế để sưởi ấm và làm mát hiệu quả
 • Hệ thống chiếu sáng và thiết bị tiết kiệm năng lượng
 • Đồ đạc ống nước tiết kiệm nước
 • Cảnh quan được lên kế hoạch để tối đa hóa năng lượng mặt trời thụ động
 • Gây hại tối thiểu cho môi trường sống tự nhiên
 • Các nguồn điện thay thế như năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió
 • Vật liệu không tổng hợp, không độc hại
 • Gỗ và đá thu được tại địa phương
 • Gỗ được khai thác có trách nhiệm
 • Sử dụng các công trình kiến trúc tái chế
 • Sử dụng hiệu quả không gian

kiến trúc xanh

Trong khi hầu hết các công trình đều không đảm bảo tất cả các tính năng này, mục tiêu cao nhất của kiến trúc xanh là phải hoàn toàn bền vững. Hay còn được gọi là: Phát triển bền vững, thiết kế sinh thái, kiến trúc thân thiện với môi trường, kiến trúc thân thiện với trái đất, kiến trúc môi trường, kiến trúc tự nhiên.

Nghiên cứu một công trình xanh

Công trình xanh liên quan đến việc xem xét 4 ý chính: phát triển địa điểm, giảm thiểu vật liệu xây dựng, hiệu quả năng lượng và chất lượng không khí trong nhà.

 • Xem xét việc phát triển địa điểm để giảm tác động của sự phát triển đối với môi trường tự nhiên. Ví dụ, định hướng các tòa nhà tận dụng năng lượng mặt trời, các mô hình che nắng và gió sẽ làm giảm tải hệ thống sưởi và làm mát.
 • Lựa chọn cẩn thận các vật liệu có độ bền cao, chứa thành phần tái chế và được sản xuất trong nước để giảm các tác động tiêu cực đến môi trường.

Một thị trường đang phát triển tồn tại các sản phẩm tái chế chất lượng với giá cả phải chăng.

 • Kết hợp thiết kế tiết kiệm năng lượng vào các tòa nhà để tạo ra một môi trường hiệu quả và thoải mái. Tận dụng các yếu tố tự nhiên và công nghệ để bảo tồn tài nguyên và gia tăng sự thoải mái/năng suất của người ở trong khi giảm chi phí vận hành lâu dài và xử lý các chất ô nhiễm.
 • Thiết kế cho chất lượng không khí trong nhà cao để tăng cường sức khỏe và năng suất của cư dân.
 • Giảm thiểu chất thải trong quá trình xây dựng và phá dỡ bằng cách thu hồi vật liệu và tái sử dụng hoặc tái chế chúng.

Các nguyên tắc thiết kế xây dựng xanh

Quá trình thiết kế công trình xanh bắt đầu với sự hiểu biết sâu sắc về địa điểm ở tất cả vẻ đẹp và sự phức tạp của nó. Một cách tiếp cận sinh thái để thiết kế nhằm tích hợp các các phương pháp hiện hành với các chức năng sinh thái bản địa của Mẹ Thiên nhiên.

Các chức năng sinh thái này cung cấp môi trường sống, phản ứng với các chuyển động của mặt trời, làm sạch không khí cũng như hứng, lọc và lưu trữ nước.

Các nhà thiết kế có thể tạo ra các tính năng trong tòa nhà của họ để bắt chước các chức năng của các hệ sinh thái cụ thể. Các loài phát triển mạnh trong hệ sinh thái tự nhiên cũng có thể sử dụng môi trường sống được tạo ra trong các cấu trúc nhân tạo. Tạo môi trường sống mới trên các công trình ở các khu vực đô thị hóa là đặc biệt quan trọng để hỗ trợ đa dạng sinh học và một hệ sinh thái lành mạnh.

Các điểm sau đây tóm tắt các nguyên tắc, chiến lược và công nghệ liên quan đến năm yếu tố chính của thiết kế công trình xanh là: Thiết kế địa điểm bền vững; Bảo tồn và Đảm bảo chất lượng Nước; Năng lượng và Môi trường; Chất lượng Môi trường trong nhà; và Bảo tồn Vật liệu và Tài nguyên. Thông tin này hỗ trợ việc sử dụng Hệ thống đánh giá công trình xanh LEED của USGBC, nhưng tập trung vào các nguyên tắc và chiến lược hơn là các giải pháp hoặc công nghệ cụ thể, thường các địa điểm cụ thể sẽ khác nhau giữa các dự án.

Lợi ích của xây dựng xanh

Công trình xanh không phải là xu hướng phát triển đơn giản; đó là một cách tiếp cận để xây dựng phù hợp với yêu cầu của thời đại, mà mức độ liên quan và tầm quan trọng của nó sẽ chỉ tiếp tục tăng lên.

 • Sự thoải mái: Bởi 1 ngôi nhà hay tòa nhà được thiết kế sử dụng tốt năng lượng mặt trời sẽ có hiệu quả năng lượng cao. Ánh sáng mặt trời từ các cửa sổ phía nam làm cho căn nhà trở nên tươi sáng và dễ chịu hơn vào mùa đông so với một ngôi nhà thông thường.
 • Nền kinh tế: Nếu được giải quyết triệt để ở giai đoạn thiết kế, xây dựng 1 tòa nhà tiếp nhận năng lượng mặt trời thụ động sẽ không phải tốn nhiều chi phí hơn so với xây dựng thông thường và nó có thể tiết kiệm tiền cho hóa đơn nhiên liệu về sau.
 • Tính thẩm mỹ: Các tòa nhà năng lượng mặt trời thụ động có thể có hình dáng thông thường ở bên ngoài, nhưng chính các tính năng tới từ tiếp cận năng lượng mặt trời làm cho chúng sáng sủa và dễ chịu bên trong.
 • Trách nhiệm với môi trường: Những ngôi nhà sử dụng năng lượng mặt trời thụ động có thể cắt giảm đáng kể việc sử dụng nhiên liệu sưởi ấm và điện dùng để chiếu sáng. Nếu các chiến lược làm mát thụ động được sử dụng trong thiết kế, chi phí điều hòa không khí mùa hè cũng có thể giảm.

Một thiết kế quán cafe xanh bởi Delicate Decor

Nếu đã tự nhận mình là kiến trúc sư có tâm, có tầm thì hãy thành thật và chuyên nghiệp hơn khi đóng chiếc mác “thiết kế xanh” lên công trình của mình.

Kiến trúc sư cũng cần có trách nhiệm với biến đổi khí hậu. Đọc đến đây chắc cũng đủ để các kiến trúc sư ngoài kia biết được ảnh hưởng và tầm quan trọng của những sản phẩm của mình tới môi trường và khí hậu như thế nào. 

Hãy giữ cái tôi thiết kế của mình, đừng chạy theo trend mà hãy biến mọi công trình kiến trúc bên cạnh việc đẹp, còn phải bền vững.

Với sự nghiên cứu và trách nhiệm sâu sắc với môi trường, Delicate luôn tối ưu hóa các nguyên vật liệu từ khâu thiết kế đến thi công. Mọi vấn đề liên quan đến bảo hành, bảo trì hầu như không xảy ra do đội ngũ luôn cẩn thận và chi tiết trong mỗi bước làm việc. Chính vì vậy, các đối tác có thể tin tưởng tuyệt đối Delicate Decor không chỉ như giải pháp thiết kế ngành dịch vụ mà còn là giải pháp của kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững.

Liên hệ Delicate ngay để được tư vấn miễn phí!

_______________________

𝑫𝒆𝒍𝒊𝒄𝒂𝒕𝒆𝑫𝒆𝒄𝒐𝒓- 𝑮𝒊𝒂̉𝒊 𝒑𝒉𝒂́𝒑 𝒕𝒉𝒊𝒆̂́𝒕 𝒌𝒆̂́ 𝒏𝒈𝒂̀𝒏𝒉 𝒅𝒊̣𝒄𝒉 𝒗𝒖̣

Tel: 0918 696 698

Add: 31 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội

Email: delicatedecor@gmail.com

Website: https://delicatedecor.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/delicatedecor.vn

_______________________

Nguồn tham khảo: Amany, Hisham & Ghada. 2016. Green Architecture: A Concept of Sustainability. https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1877042815062552 

Nguồn ảnh: Internet

 

 

Chia sẻ tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *